Top News

सरकारी शाळा बंद करण्याचा निर्णय त्वरित रद्द करा

पुरोगामी पत्रकार संघाचे तहसीलदार मार्फत मुख्यमंत्र्यांना पत्र शिरीष उगे (भद्रावती प्रतिनिधी) भद्रावती : राज्य शासनाने सरकारी शाळेच्या संदर्भ...

ads

शनिवार, एप्रिल ०८, २०२३

फळांचा गोडवा आरोग्यासाठी फायदेशीर आहे की नाही | फळ खाण्याचे आरोग्यदायी फायदे Fruits Benefits Health Care Tips

यदि शाम को खाएं फल, बॉडी पर पड़ेगा भारी असर |

फळांमध्ये अनेक पोषक घटक आढळतात, जे आपल्या शरीरासाठी खूप महत्वाचे असतात. ते कोलेस्टेरॉलची पातळी कमी करतात, कार्ब शोषण्याची प्रक्रिया कमी करतात. तसेच, काही अभ्यासातून असे दिसून आले आहे की ते वजन कमी करण्यास देखील मदत करते. फळांमध्ये व्हिटॅमिन सी, पोटॅशियम आणि फोलेट इ.


  1. सकाळी रिकाम्या पोटी हे फळ खाल्यास आतड्यांमधील घाण
  2. Health Care Tips पेर फळाचे आरोग्यदायी गुणधर्म माहिती आहेत का?
  3. Health Tips : फळे खाण्याची योग्य वेळ कोणती?
  4. सर्वात आरोग्यदायी फळ कोणते?

सर्व फळे निरोगी असली तरी, नोंदणीकृत आहारतज्ञ पोषणतज्ञ डॅनिएल क्रंबल स्मिथ यांनी विशेषत: वाइल्ड ब्लूबेरीज - एक पौष्टिक-पॅक फळाची शिफारस केली आहे. ब्लूबेरीमध्ये भरपूर फायबर असते, जे तुम्हाला जास्त काळ भरभरून ठेवते. ते सर्वोच्च अँटिऑक्सिडेंट सामग्रीसह फळे आणि भाज्यांमध्ये देखील स्थान देतात.

  • फळ खाण्याचे आरोग्यदायी फायदे अनेक आहेत. फळांमध्ये फायबर, विटामिन, मिनरल आणि अन्य आवश्यक घटक असतात ज्यामुळे आपणास विविध स्वास्थ्यदायी फायदे मिळतात.
  • फळ खाण्याचे अनेक फायदे आहेत जसे की:
  • रोगांवर प्रतिरोध करणे: फळांमध्ये अनेक विटामिन, खनिजे आणि फायबर असतात ज्यामुळे आपल्या शरीराला बाहेर पडणार्‍या रोगांवर प्रतिरोध मिळते.
  • हृदय आणि डायबिटीज रोगांची व्यवस्था करणे: फळांमध्ये फायबर, विटामिन, खनिजे असतात ज्यामुळे हृदय आणि डायबिटीज रोगांची व्यवस्था केली जाऊ शकते.
  • वजन कमी करणे: फळ खाण्याच्या पद्धतीने आपण तुमच्या वजनाचा नियंत्रण करू शकता जे कि फळांमध्ये उच्च फायबर आणि कमी कॅलरी असतात ज्यामुळे तुमचं वजन कमी होतं.
  • पाचन तंत्र बेस्ट करणे: फळ खाण्याच्या पद्धतीने आपण तुमच्या पाचन तंत्राची व्यवस्था करू शकता जे कि फळांमध
  • कैंसर प्रतिरोध: फळांमध्ये विटामिन सी, बी-कॉम्प्लेक्स, बेटाकैरोटीन, लुटीन, जिंक आणि सेलेनियम असतात ज्यामुळे ते कैंसर प्रतिरोधक आहेत.
  • हृदय रोग प्रतिरोध: फळांमध्ये फाइबर असतात ज्यामुळे ते हृदय रोगांवर प्रतिरोधक असतात.
  • विटामिन सी संपर्काची संरक्षण: विटामिन सी फळांमध्ये असताना आपल्या शरीराला संरक्षण मिळतो जे कि ते कॉल्ड, फ्लू आणि इतर संक्रमणांपासून संरक्षण देते.
  • त्वचा संरक्षण: फळांमध्ये विटामिन सी, ए आणि ई असतात ज्यामुळे आपल्या त्वचेला संरक्षण मिळतो जे कि ते कंद पाडण्यापासून संरक्षण देते.
  • फळ खाण्याच्या इतर फायदे असुन, फळांचे विविध आरोग्यदायी फायदे आपल्या शरीराला फायदेशीर असतील जे आपण नियमित रित्येने फळे खाऊन घेऊ शकतो.


फळ-वाढवी-बळ : लिची

उन्हाळ्यात येणारं अजून एक स्वादिष्ट फळ म्हणजे लिची. हे फळ जितके रुचकर आहे तितकेच ते गुणांनीही परिपूर्ण आहे. तसेच लिची खाल्ल्याने शरीराला थंडावा मिळतो. 

लिची खाण्याचे आरोग्यदायी फायदे -* 

● लिची हृदयासाठी खूप फायदेशीर आहे. यामध्ये पोटॅशियमचे प्रमाण चांगले असते जे तुमचे हृदय निरोगी ठेवते.

● लिची खाल्ल्याने रोगप्रतिकार शक्ती मजबूत होते. यामध्ये व्हिटॅमिन सी चांगल्या प्रमाणात आढळते.

● गर्भवती महिलांसाठी लिची हे एक चांगले फळ आहे, ज्यामुळे त्यांच्या शरीराला पुरेसे लोह मिळते.

● लिची खाल्ल्याने पक्षाघाताचा धोका कमी होतो. यामध्ये व्हिटॅमिन सी आणि अँटीऑक्सिडंट्स भरपूर प्रमाणात असतात.

● गोड आणि रसाळ लिची खाल्ल्याने वजन कमी होण्यासही मदत होते.

● लिचीमध्ये भरपूर प्रमाणात फायबर आणि इतर पोषक तत्व असतात ज्यामुळे पचनक्रिया मजबूत होते.

● लिची खाल्ल्याने संसर्गाचा धोका कमी होतो, त्यामुळे घसा खवखवणे, ताप, सर्दी यांसारख्या समस्या उद्भवत नाहीत.

● लिची तुमच्या त्वचेसाठीही फायदेशीर आहे. लिची खाल्ल्याने त्वचा चमकू लागते.

एकंदरीत, पाणी आणि ज्यूसने भरपूर फळे या ऋतूत येतात, ज्यामुळे शरीरातील पाण्याची कमतरता पूर्ण होतेच पण शरीराला इतरही फायदे होतात. या फळांमध्ये लिची या फळाचा देखील समावेश होतो. 


फळ-वाढवी-बळ : अननस
 अननस हे उन्हाळ्यात बनवल्या जाणार्‍या प्रत्येक फ्रूट सॅलडचा एक अविभाज्य भाग आहे. तसेच सर्वांच्या आवडतीचे देखील फळ आहे. तसेच अननसाचा ज्यूस पिल्यामुळे उन्हाचा दाह कमी होण्यास मदत होते. 

 अननसाचे आरोग्यदायी फायदे :

● अननसमधील ब्रोमेलीन एंजाईम डायझेशन सुधारतात.
● अननसमधील व्हिटॅमिन सी हिरड्यांना निरोगी ठेवते.
● अननस संधीवात सारख्या आजाराच्या वेदना कमी करते.
● अननसमधील पोटॅशियम ब्लड प्रेशर कंट्रोल करण्याचे काम करते.
● अननसमधील अॅटीऑक्सिंडेन्ट कॅन्सरची शक्यता कमी करते आणि सेल्स हेल्दी ठेवतात.
● अननस सर्दी खोकला तसेच कफ दूर करण्यासाही ते फायदेशीर आहे.
● अननसमधील मॅग्निज हाडे आणि कनेक्टिंग टिश्यूज कमी करतात.
● अननसाचा ज्यूस, गळ्यातील खरखर कमी करते, सायनसमध्ये त्याचा फायदा होतो.
● अननसमधील अँटीऑक्सिडन्ट आणि विटामीन सी डोळ्यावर होणार वयाचा परिणाम कमी करतं.

सर्वात मजेदार गोष्ट म्हणजे अननस हे फळ नसून अननस हे वैयक्तिक बेरींचे एक समूह आहे जे मध्यवर्ती देठात मिसळले जाते. त्यातून रसाळ आंबट गोड अननसाची निर्मिती होते. 


फळ-वाढवी-बळ : हिरवी द्राक्षे

 आपण मागील लेखात पाहिल्याप्रमाणे काळे द्राक्षे आरोग्याला फायदेशीर असतातचं पण सहज उपलब्ध होणारे हिरवे द्राक्षे देखील शरीराला तेवढेच फायदेशीर असतात. हिरव्या द्राक्ष्यांचे आरोग्याला कोण-कोणते फायदे होतात? 

हिरव्या द्राक्ष्यांचे आरोग्यदायी फायदे 

● शरीर डिटॉक्स करा : द्राक्षांमध्ये पोटॅशियम, पाणी आणि सोडियम हे निरोगी प्रमाणात असते. हे तिन्ही तुमच्या सिस्टीममधून विषारी पदार्थ बाहेर काढण्यात मदत करतात. 

● प्रतिकारशक्ती वाढवा : द्राक्षांमध्ये जीवनसत्त्वे सी आणि ए मुबलक प्रमाणात असतात. या दोन्ही गोष्टी रोगप्रतिकारक शक्तीसाठी आवश्यक आहेत. 

● हाडे मजबूत होतात : द्राक्षाच्या बियांमध्ये प्रोअँथोसायनिडिन नावाचे पॉलीफेनॉल असते. जे हाडांची ताकद वाढवण्यास मदत करतात. त्यामुळे हाडांची झीज यांसारख्या समस्यांचा धोका कमी होऊ शकतो.

*● डोळे निरोगी ठेवा :* द्राक्षांचे सेवन डोळ्यांच्या आरोग्यासाठी फायदेशीर मानले गेले आहे. द्राक्षे रेटिनल डिजनरेशन म्हणजेच ऑक्सिडेटिव्ह तणावामुळे अंधत्व येण्याचा धोका कमी करू शकतात.

*एकदंरीत, काळ्या आणि हिरव्या या दोन्ही द्राक्षांचे शरीराला अनेक फायदे आहेत. फक्त द्राक्ष्यांचे सेवन योग्य प्रमाणात करायला हवे. कारण जास्त द्राक्ष्यांच्या सेवनाने झोप देखील लागू शकते.
Manna Health Mix 1kg | Multi Millet Health Drink Mix Powder for Kids | Millets, Nuts, Cereals & Pulses | Sathu maavu | Porridge Mix

फळ-वाढवी-बळ : काळे द्राक्ष

काळ्या द्राक्षामध्ये अनेक आरोग्यदायी गुणधर्म असतात. यासोबतच काळे द्राक्ष चवीला देखील अतिशय रसाळ असतात. त्यामुळे सर्वांमध्येच काळ्या द्राक्षांची चांगली आवड निर्माण झालेली आहे. 

काळ्या द्राक्षाचे नेमके काय फायदे आहेत?

डायबिटीस, ब्लड प्रेशरवर नियंत्रण :* काळ्या द्राक्षांमध्ये रेसवटॉल नावाचा पदार्थ असतो, ज्यामुळे रक्तात इन्सुलिन वाढतं. यामुळे डायबिटीस आणि ब्लड प्रेशर नियंत्रणात राहतं. 

*● एकाग्रता वाढायला मदत :* काळी द्राक्ष खाल्यामुळे एकाग्रता आणि स्मरणशक्ती वाढायला मदत होते. तसंच मायग्रेनसारखा आजारही या द्राक्षांमुळे बरा होतो.

*● हार्ट ऍटेकचा धोका कमी :* काळ्या द्राक्षांमध्ये सायटोकेमिकल्स असतात जे हृदयाला स्वस्थ ठेवतात. तसंच या द्राक्षांमुळे कोलेस्ट्रॉलही नियंत्रणात राहतं, ज्यामुळे हार्ट ऍटेकचा धोका कमी होतो.

*● केस गळती थांबवायला मदत :* काळ्या द्राक्षांमध्ये असलेल्या व्हिटॅमिन इ मुळे केस गळणं, केस पांढरे होणं यासारख्या समस्या दूर होतात. 

*● कॅन्सरला रोखा :* काळी द्राक्ष खाल्यामुळे ब्रेस्ट, लंग, प्रोस्टेट आणि आतड्यांच्या कॅन्सरच्या धोक्यापासून वाचता येऊ शकतं. 

एकंदरीत, काळे द्राक्षे खाल्याने अनेक प्रकारचे फायदे शरीराला होतात, तसेच काळ्या द्राक्षांमध्ये शुगर, ऑरगॅनिक ऍसिड आणि पॉलीओस जास्त प्रमाणात असल्यामुळे अपचन आणि पोटाची जळजळ होत नाही.*


फळ-वाढवी-बळ : पपई

चवीला गोड आणि शरीराला पोषक असणारे फळ म्हणजे पपई. पपई ही उन्हाळा सुरु होण्याआधीपासूनच बाजारात येते. पपई शरीराला गरम असली तरीही तिचे अनेक फायदे आहेत. 

BLUE TEA - Combo Pack, Blue Tea Butterfly Pea Flower Tea (25g) and Hibiscus Flower Tea (50 g) ll FARM PACKED ll Caffeine Free Herbal Tea - Non Toxic - GMO Free | Recyclable Food Grade PET Jar |
पपई खाण्याचे फायदे -*
 
*● शरीरातील कोलेस्टेरॉल कमी करते :* पपईमध्ये व्हिटामिन सी आणि फायबरचे प्रमाण अधिक असल्याने रक्तवाहिन्यांमध्ये कोलेस्टेरॉल साचून राहत नाही. त्यामुळे हृद्यविकाराचा धोका कमी होता. 
 
*● रोगप्रतिकारशक्ती वाढते :* शरीरातील व्हिटामिन सीच्या गरजेपेक्षा 200% अधिक व्हिटामिन सी केवळ पपईमुळे मिळू शकते. त्यामुळे रोगप्रतिकार शक्ती वाढीसाठी पपई हा स्रोत आहे. 
 
*● मधुमेहींसाठी गुणकारी :* पपई चवीला गोड असली तरीही त्यामुळे रक्तातील साखर वाढत नाही. यामुळे मधुमेहींनी पपई खाणे हितकारी आहे. तसेच पपई खाल्ल्याने मधुमेह जडण्यापासून बचाव होतो.
 
*● कर्करोगापासून बचाव होतो :* पपईमधील ऍन्टीऑक्‍सिडंट घटक शरीरातील फ्री रॅडीकल्सपासून तुमचा बचाव करते. तसेच पपईतील बीटा कॅरोटीन आतड्यांच्या कर्करोगापासून बचाव करते.
 
*● ताण-तणाव कमी होतो :* दिवसभराच्या धावपळीनंतर वाटीभर पपईचे काप खाल्ल्यास थकवा कमी होण्यास मदत होते. तसेच व्हिटामिन सी शरीरातील हार्मोन्सचे प्रमाण संतुलित राखते.

 पपई शरीराला गरम आहे त्यामुळे उन्हाळ्यात पपई खाताना त्यावर नियंत्रण असले पाहिजे. उन्हाळ्यात थोड्या प्रमाणात पपई खाणे हिताचे ठरू शकते.*
   WhatsApp share | Share on WhatsApp


  • Eating fruit provides a variety of health benefits. Here are some of the key benefits:
  • Nutrients: Fruits are rich in vitamins, minerals, fiber, and antioxidants, which are essential for overall health and wellness.
  • Disease prevention: Studies have shown that eating a diet rich in fruits can help prevent chronic diseases such as heart disease, stroke, diabetes, and certain types of cancer.
  • Digestion: Fruits are high in fiber, which helps to promote healthy digestion and prevent constipation.
  • Hydration: Many fruits, such as watermelon and strawberries, are high in water content, which helps to keep the body hydrated.
  • Weight management: Fruits are low in calories and high in fiber, which makes them a great addition to any weight loss diet.
  • Skin health: Fruits contain antioxidants, which can help to prevent damage to the skin from UV radiation and pollution.
  • Mood and mental health: Fruits contain nutrients such as vitamin C and folate, which have been shown to help improve mood and reduce symptoms of depression.
  • It is important to eat a variety of fruits to get the maximum health benefits. Aim for at least 2-3 servings of fruit per day, and choose a variety of colors to get a range of nutrients.

SHARE THIS

Author:

खबरबात™ (Khabarbat™) हे मराठी माध्यमातील लोकप्रिय वेबपोर्टल आहे. ताज्या बातम्यांसह डिजिटल अपडेट, राजकीय, सामाजिक, पर्यावरण, रोजगार, बिझनेस बातम्या दिल्या जातात. भारत सरकारच्या माहिती व प्रसारण खात्याच्या डिजिटल मीडिया विभागाकडे Intermediary Guidelines and Digital Media Ethics Code) Rules 2021 नुसार नोंदणीकृत आहे.